ดูหนังออนไลน์
ค้นหาหนัง

ดูหนัง Porco Rosso สลัดอากาศประจัญบาน 1992 เต็มเรื่อง

ดูหนัง Porco Rosso สลัดอากาศประจัญบาน 1992 เต็มเรื่อง - เว็บดูหนังดีดี ดูหนังออนไลน์ 2020 หนังใหม่ชนโรง
Youtube Video

หมวดหมู่ : หนังผจญภัย , หนังตลก

เรื่องย่อ : ดูหนัง Porco Rosso สลัดอากาศประจัญบาน 1992 เต็มเรื่อง

ดูหนัง Porco Rosso สลัดอากาศประจัญบาน 1992 เต็มเรื่อง

 

 

เรื่องย่อ

 

ว่าด้วยเรื่องราวของ พอร์โค รอสโซ นักบินร่างหมู ผู้ผันตัวจากการเป็นนักบิน สู่วิถีสลัดอากาศรับจ้าง ที่คอยออกช่วยเหลือผู้คนที่ต้องเผชิญการโจมตีจากเหล่าโจรสลัดจอมละโมบ จนกระทั่งตัวเองกลายเป็นศัตรูคนสำคัญที่เหล่าสลัดอากาศประกาศจับเจ้าละหว่าน แต่แล้วระหว่างการเดินทางไปมิลาน เพื่อปรับปรุงเครื่องบินลำเก่งนั้นเอง เขาก็ถูกดักโจมตีจากสลัดอากาศฝีมือดีจนเครื่องตกลง และถูกประกาศว่าจบชีวิตไปแล้ว จนสร้างความกังวลให้กับ มาดามจิน่า เพื่อนสาวคนสนิทของเขา

 

แต่นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะพอร์โคสามารถเอาชีวิตรอดมาได้ และพาตัวเองรวมถึงเครื่องบิน ไปถึงมิลานได้สำเร็จ จนได้พบกับช่างซ่อมเครื่องบินสาว ผู้ที่จะมาเนรมิตเครื่องบินเพื่อนคู่ใจของพอร์โค ให้กลับไปทวงคืนศักดิ์อีกครั้ง

 

การผจญภัยครั้งใหม่เริ่มขึ้นแล้ว แต่นี่จะเป็นการผจญภัยครั้งสุดท้ายของพอร์โคด้วยหรือไม่? เมื่อตัวเขาเองก็ถูกประกาศจับจากทางการเช่นกัน ติดตามเรื่องราวและหาคำตอบได้ใน “Porco Rosso พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน” อนิเมชั่นคุณภาพจากสตูดิโอจิบลิได้แล้ววันนี้…

IMDB : tt0104652

คะแนน : 7.8

รับชม : 2810 ครั้ง

เล่น : 1040 ครั้ง
ในบรรดาการสร้างภาพยนตร์ที่ต่อต้านสงคราม Ghibli Studio เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตภาพยนตร์การ์ตูนที่สอดแทรกแนวคิดนี้ตลอด แม้จะเป็นการ์ตูนแฟนตาซี มีฉากหลังของสงครามในบ้างเรื่องแต่ก็เสนอแนวทางในการอยู่อย่างปรองดองโดยไม่ต้องรบราฆ่าฟันกัน มีตัวละครเอกของเรื่องเป็นผู้หญิงมีบทบาทสำคัญ ตลอดเพื่อลดความรุนแรงจากการต่อสู้กันของผู้ชายในสงคราม Porco Rosso เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีแนวคิดต่อต้านสงครามอย่างชัดเจน แม้จะดูเหมือนมีฉากรบ แต่ก็เสนอมุมที่น่ารักและการต่อสู้ที่ไม่น่าเชื่อจนคิดว่าถ้าชีวิตจริงเป็นแบบนี้ก็ดี ถ้าไม่เชื่อแค่เปิดมาดูตอนแรกก็แอบขำกับความน่ารักของเด็กตัวเล็กๆที่ถูกโจรสลัดจับเป็นตัวประกันแล้ว

Porco Rosso (紅の豚) ออกฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อ 18 กรกฎาคม 1992 เป็นฝีมือการสร้างของ ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) มีพื้นฐานมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นหรือเมงก่า(Manga)เรื่อง The Age of Seaplanes (飛行艇時代) ซึ่งเป็นผลงานของฮายาโอะ มิยาซากิเช่นกันที่ตีพิพม์ต่อเนื่อง 3 ตอน รวมทั้งหมด 15 หน้าในนิตยสารสำหรับนักต่อโมเดลชื่อดัง Model Graphix เป็นการ์ตูนที่สะท้อนให้เห็นความหลงใหลส่วนตัวของฮายาโอะเองเกี่ยวกับเครื่องบินรุ่นเก่า สำหรับตัวภาพยนตร์ชื่อเรื่อง Porco Rosso เป็นภาษาอิตาเลียนตามตัวเอกของเรื่องที่เป็นชาวอิตาลี มีความหมายว่า เจ้าหมูแดงเดือด หรือ Crimson Pig แต่จริงแล้วคำว่า pig มีอีกหนึ่งความหมายของชาวญี่ปุ่นคือผู้ชายวัยกลางคนที่เหนื่อยล้าและสูญเสียความฝันในวัยเยาว์ไป

ภาพยนตร์เริ่มขึ้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เสร็จสิ้นลง Porco Rosso ที่มีบุคลิกพิเศษคือหน้าเป็นหมูซึ่งครั้งหนึ่งก่อนที่ถูกสาบให้มีหน้าเป็นหมูเคยเป็นทหารของอิตาลีที่ร่วมรบในสงครามโลก แต่หลังสงครามจบสิ้นก็ผันตัวเองมาเป็นนักล่ารางวัล (Bounty Hunter) คอยฟังความช่วยเหลือจากเรือผู้โดยสารที่ถูกบรรดาโจรสลัดในแถบทะเล The Adriatic Sea ปล้นและจับตัวประกัน Porco Rosso จะต่อรองเรื่องเงินรางวัลก่อนออกไปช่วยเหลือและเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจจะไปพักผ่อนที่ภัตตาคารชื่อ the Hotel Adriano ที่มีจีน่า (Gina) นักร้องและเจ้าของภัตตาคารและเป็นอดีตภรรยาของเพื่อนที่เสียชีวิตในสงคราม ทั้งพอร์โค รอสโซ่กับจีน่าก็มีบางสิ่งที่อยู่ในใจของทั้งสองคนแต่พอร์โค รอสโซ่จะวางเฉยกับความสัมพันธ์นี้

 

 

การพ่ายแพ้อยู่บ่อยๆของบรรดาโจรสลัดทำให้ต้องไปตามนักบินฝีมือดีมาจากสหรัฐฯชื่อโดนัลด์ เคอร์ติส (Donald Curtis) ที่มีฝีมือทัดเทียมกับพอร์โค รอสโซ่ เป็นดาราฮอลลีวู้ด มีนิสัยเชื่อมั่นในตัวเอง และเจ้าชู้เป็นปกติ รวมทั้งยังมีความฝันในการเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯอีกด้วย การดวลกันในยกแรกของพอร์โคกับโดนัลด์ทำให้พอร์โคต้องหลบไปที่มิลานเพื่อปรับปรุงเครื่องบินของตัวเอง และที่มิลานเองพอร์โค รอสโซ่ได้พบกับฟิโอ (Fio) สาวน้อยที่เป็นวิศกรและซ่อมเครื่องบินรวมทั้งเพิ่มสมรรถนะของเครื่องให้อีก ที่มิลานพอร์โค รอสโซ่ต้องรบหนีบรรดาทหาร ตำรวจของอิตาลีที่อยู่ในช่วงของลัทธิฟาสต์ซิสต์และต้องการให้พอร์โค รอสโซ่มารับใช้ชาติก่อนเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่พอร์โค รอสโซ่ปฏิเสธจึงหนีออกจากมิลานกลับสู่ทะเล The Adriatic Sea และฟิโอก็ติดตามพอร์โค รอสโซ่กลับมาด้วย ความสัมพันธ์ของพอร์โค รอสโซ่กับฟิโอได้ก่อตัวขึ้นมาอีกแบบหนึ่งของคู่รักที่ต่างวัย และก็มาถึงการดวลเครื่องบินระหว่างพอร์โค รอสโซ่กับโดนัลด์ เคอร์ติส อีกครั้งที่มีฟิโอเป็นเดิมพัน รวมทั้งการไล่ล่าของทหารฟาสซิสต์ที่ตามมาถึงในวันที่มีการดวลกันเกิดขึ้น

ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้มีนักวิจารณ์กล่าวว่าเป็นการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่ ไม่ใช่เพราะมีฉากที่รุนแรงหรือภาพสงครามที่โหดร้าย....เปล่าเลย แต่เป็นเพราะว่าเนื้อเรื่องไม่ได้มีฉากแฟนตาซี มีแต่การสนทนาของผู้ใหญ่ที่เหมือนกับชมภาพยนตร์ธรรมดาเรื่องหนึ่งซึ่งเด็กๆอาจจะชมแล้วไม่สนุกเท่านั้นเอง และความที่เป็นภาพยนตร์การ์ตูนที่ฮายาโอะ มิยาซากิ ใส่ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างมากจึงมีรายละเอียดของความสมจริงค่อนข้างสูง ตั้งแต่สถานที่ของเรื่องเป็นสถานที่จริงๆคือ The Adriatic Sea ที่เป็นส่วนหนึ่งของทะเลเมดิเตเรเนี่ยน เครื่องบินรบในยุคต่อระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง

 

 

ผู้หญิงในเรื่องอาจจะแตกต่างจากเรื่องอื่นเล็กน้อยที่ไม่ได่มีบทนำใน Porco Rosso เพราะเรื่องนี้พระเอกหมูขอเป็นตัวเอก แต่บุคลิกของผู้หญิงที่มากความสามารถยังมีให้เห็นในเรื่องนี้ฟิโอ เป็นวิศวกรหญิงที่ต่อเครื่องบิน ทำงานหนัก ฉลาด เอาตัวรอดในสถานการณ์ที่คับขัน ไม่ต่างอะไรจากเจ้าหญิงนาสซิก้า ใน Nausicaä of the Valley of the Wind หรือ ชิซึกุ ใน Whisper of the Heart ความเชื่อมั่นในตัวเองของฟิโอ ผ่านบทสมนาครั้งแรกที่พบกับ พอร์โค รอสโซ่ ก็บ่งบอกถึงความมั่นใจและความฉลาดที่เต็มเปี่ยมได้เป็นอย่างดี เมื่อเธอถูกปฎิเสธจากพอร์โค รอสโซ่

ฟิโอ: กังวลมากหรือกับการที่ฉันเป็นผู้หญิง หรือกังวลที่ฉันยังเด็กอยู่

พอร์โค รอสโซ่: ก็ทั้งสองเรื่องแหล่ะ สาวน้อย

ฟิโอ: เข้าใจ ฉันพอจะเข้าใจ อืม อะไรคือหัวใจของการเป็นนักบินที่ดีล่ะ ประสบการณ์ ?

พอร์โค รอสโซ่: แรงบันดาลใจต่างหาก

ฟิโอ: ดีใจจังที่คุณไม่ได้บอกประสบการณ์ คุณปู่บอกว่าคุณเด็กมากเลยที่ออกบินเดี่ยวครั้งแรก แต่ถึงขนาดนั้นคุณก็บินได้ดี เพราะฉนั้นเรื่องอายุจึงไม่สำคัญใช่ไหม

พอร์โค รอสโซ่: นั่นมันปี 1910 ฉันแค่อายุ 17

ฟิโอ: อายุ 17 เหรอคะ ตอนนี้ฉันก็อายุ 17 เหมือนกัน แต่เรื่องเป็นผู้หญิงฉันคงเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ เพราะเรายังมีพิมพ์เขียวเก่า ต้องช่วยอะไรได้มาก ถ้าทำไม่ดีก็ไม่ต้องจ่ายเงินก็ได้

การถูกสาปของพอร์โค รอสโซ่ให้กลายเป็นหมูไม่ได้มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงในภาพยนตร์แม้จะถูกกล่าวอ้างอยู่บ้าง แต่นักวิจารณ์หลายรายมุ่งเน้นว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่ฮายาโอะ มิยาซากิ ใส่ความเป็นตัวเองลงในตัวละคร ที่บ่งบอกว่าพอร์โค รอสโซ่คือตัวเองหรือตัวแทนของชายวัยกลางคนที่เริ่มจะขี้เกียจ เหนื่อยล้า อยากมีชีวิตที่สบาย หลังจากค้นพบว่าตัวเองว่าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้เหมือนที่ฝันไว้ในวัยเด็ก แต่อีกมุมหนึ่งการที่การ์ตูนของ Ghibli Studio ที่หลายเรื่องเน้นการต่อต้านสงคราม การปฏิเสธเข้าเป็นทหารในลัทธิฟาสซิสต์ที่กำลังรุ่งเรืองในอิตาลี อาจจะเป็นการเสียดสีพวกบ้าเผด็จการ ชอบใช้กำลังทหารสร้างสงครามที่จริงแล้วยังหาดีไม่ได้เท่ากับหมูตัวหนึ่ง บทสรุปของเรื่องนี้ก็คือ ถ้าต้องเป็นทหารเผด็จการฟาสซิสต์ขอเป็นหมูดีกว่า